Cách Chống Phân Mảnh Ổ Cứng Win 7

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính của bạn khởi động ngày càng chậm và hiệu suất công việc cũng giảm sút hơn trước. Điều này có thể do hệ thống Windows bị lỗi, máy tính chạy quá chậm. Nhiệt làm chậm hiệu suất của CPU hoặc xảy ra hiện tượng phân mảnh ổ đĩa. Trong bài viết dưới đây, Sieutools sẽ hướng dẫn cách chẩn đoán và xử lý chống phân mảnh ổ cứng Windows 7 mà không cần tải chương trình chia sẻ đến bạn đọc.

Khi nào nên chống phân mảnh ổ cứng?

Mặc dù chống phân mảnh giúp giữ cho ổ cứng luôn trong tình trạng tốt nhất, nhưng nó không giúp ích gì cho ổ cứng (SSD). Nếu bạn đang chạy Windows 10, Windows 8 hoặc Windows 7, hệ điều hành này đủ thông minh để xác định thời điểm bạn đang sử dụng SSD và nó không thực hiện chống phân mảnh truyền thống. Thay vào đó, nó thực hiện “tối ưu hóa” để cải thiện hiệu suất của SSD của bạn. HDD bạn nên thực hiện chống phân mảnh khoảng một tháng một lần.

Chống phân mảnh bằng Built-In Defrag

Built-In Defrag là công cụ có sẵn trong Windows 7 giúp bạn chống phân mảnh ổ đĩa. Để chạy chống phân mảnh trong Windows 7, thực hiện các bước sau:
Bạn vào Computer => nhấp chuột phải lên ổ đĩa C chọn Properties => chọn tab Tools, chọn Defragment Now

Bên cạnh đó, bạn có thể mở công cụ chống phân mảnh bằng cách gõ “dfrgui” vào ô tìm kiếm khi nhấn vào nút Start.

Công cụ chống phân mảnh ổ đĩa gồm 3 chức năng:

  • Phân tích một hoặc nhiều phân vùng.
  • Thực hiện chống phân mảnh trên một hay nhiều phân vùng.
  • Lên lịch thực hiện chống phân mảnh

Để phân tích, chọn phân vùng rồi kích “Analyze”. Thông tin sẽ được hiển thị sau khoảng vài giây.

Để thực hiện chống phân mảnh, chọn phân vùng cần phân tích và nhấp vào “Defragment disk”. Quá trình này mất một vài phút, tùy thuộc vào không gian và không gian được sử dụng trên phân vùng. Không giống như Windows Vista, Windows 7 bao gồm một bản cập nhật trạng thái quy trình cho bạn biết thời gian còn lại và bao nhiêu phần trăm công việc đã được thực hiện.

Khi kết thúc, tỉ lệ ổ đĩa được chống phân mảnh sẽ được hiển thị.

Để đặt lịch thực hiện chống phân mảnh, kích “Configure schedule

Trong Windows 7,có một câu lệnh chống phân mảnh là DEFRAG.exe, được sử dụng để đặt lịch thực hiện chống phân mảnh cùng với một số chức năng khác.

Chống phân mảnh bằng Auslogic Disk Defrag

Những người không hài lòng với công cụ chống phân mảnh trong Windows 7 có thể sử dụng phần mềm khác tốt hơn như Auslogic Disk Defrag. Phần mềm này miễn phí và dễ dàng cài đặt chỉ trong vài bước.
Bước 1: Tải Auslogic Disk Defrag
Link Google drive:

Sau khi cài đặt, chạy Disk Defrag trong menu Start. Sẽ có một tin nhắn cảm ơn của phần mềm, kích “Yes

Auslogic Disk Defrag có rất nhiều tính năng hữu dụng. Một trong số đó là khả năng phân tích phân vùng, hiển thị tình trạng phân mảnh.
Bước 2: Chọn phân vùng cần chống phân mảnh, chọn Defrag => Analyze.

Với phần mềm Auslogic Disk Defrag, bạn có thể đặt lịch chống phân mảnh, loại các file hay tệp tin.
Chương trình cũng có phương pháp “Auslogic Disk Defrag” để tối ưu hóa các phương pháp như thêm vùng trống, phân loại tệp hệ thống một cách thông minh, di chuyển tệp từ vùng lưu trữ MFT sang các phần khác và phần còn lại của ổ đĩa.

Quá trình chống phân mảnh diễn ra rất nhanh.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong chống phân vùng ổ cứng.
Sieutools rất vui khi các bạn theo dõi bài viết này, cũng như thực hiện thành công với hướng dẫn của chúng tôi. Nếu có thắc mắc gì trong quá trình cài đặt và sử dụng hãy để lại bình luận trong bài viết này cho chúng tôi nhé.

Viết một bình luận