Hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng win 10

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính của bạn khởi động ngày càng chậm và hiệu suất công việc cũng giảm sút hơn trước. Điều này có thể do hệ thống Windows bị lỗi, máy tính chạy quá chậm. Nhiệt làm chậm hiệu suất của CPU hoặc xảy ra hiện tượng phân mảnh ổ đĩa. Trong bài viết dưới đây, Sieutools sẽ hướng dẫn cách chẩn đoán và xử lý Defragmentation Windows 10 mà không cần tải chương trình chia sẻ đến bạn đọc.

Ổ cứng bị phân mảnh là gì?

Phân mảnh ổ cứng là tình trạng các tệp dữ liệu của bạn được lưu trữ trên nhiều phân vùng ổ cứng không theo thứ tự cụ thể. Khi truy cập dữ liệu, việc tìm kiếm mất nhiều thời gian. 

Nếu bạn thường xuyên sao chép hoặc xóa dữ liệu Các tệp dữ liệu lớn được lưu trữ ở nhiều nơi. Do đó, khi mở tệp dữ liệu từ ổ cứng, bạn sẽ phải di chuyển nhiều phân vùng để truy cập đầy đủ các tệp tài liệu của mình. Việc này tốn thời gian và dẫn đến máy tính bị treo, chạy chậm, đơ và treo.

Cách nhận biết ổ cứng bị phân mảnh

Ổ cứng HDD thường bị phân mảnh. Khi bạn mở một tập tin dữ liệu lớn thì máy tính có hiện tượng giật, lag hoặc sau một thời gian sử dụng bạn thấy máy mình chạy chậm hơn rất nhiều. Để xác định phân mảnh, hãy sử dụng công cụ Disk Defragmenter được tích hợp trong hệ điều hành Windows, chọn Analyze để phân tích xem bạn có bao nhiêu phân mảnh.

Nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị phân mảnh

Có hai nguyên nhân chính sau:

  • Bạn đang ghi một tập tin dữ liệu có dung lượng lớn hơn dung lượng ổ cứng còn trống, lúc này tập tin dữ liệu của bạn được lưu trữ ở nhiều vị trí khác nhau trên ổ cứng.
  • Bạn thường xuyên lưu, sao chép, di chuyển tập tin, cài đặt, cài đặt, gỡ bỏ phần mềm … nên dữ liệu của bạn được lưu trữ ở nhiều vị trí khác nhau trên ổ cứng, dẫn đến phân mảnh ổ cứng.

Chống phân mảnh ổ cứng SSD hay HDD? 

Phân mảnh ổ đĩa thường chỉ xảy ra với ổ đĩa vật lý, là ổ cứng. Vì vậy, nếu tất cả những gì bạn cần làm là chống phân mảnh ổ cứng, thì điều này là đủ. Đó một phần là do hệ điều hành tự động tối ưu hóa ổ SSD để nó hoạt động. Mặt khác, hiệu suất tốt hơn và khả năng chống phân mảnh của SSD ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thời gian sử dụng hữu ích của nó và rút ngắn thời gian đọc ghi. 

Sử dụng phần mềm Disk Defragmenter để khắc phục phân mảng ổ cứng

Windows 10 Disk Defragmenter là một công cụ có sẵn trong hệ điều hành Windows với chức năng phân tích toàn bộ ổ cứng sau đó sắp xếp lại các tập tin, thư mục trong một khối liên kết. Disk Defragmenter là một công cụ rất dễ sử dụng.

Nhấn chuột phải vào phân vùng ổ đĩa muốn kiểm tra => chọn Properties rồi chọn tiếp tab Tools. Ngay sau đó bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Optimize and defragment drive. Nhấn chọn Optimize.

cách fix defragment windows 10 1

Trong giao diện Optimize Drives, nhấp vào Quét để chống phân mảnh ổ hoặc nhấp vào Thay đổi Cài đặt để lên lịch chống phân mảnh tự động. Việc chống phân mảnh ổ đĩa bằng Disk Defragmenter nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào dung lượng, tổng số tập tin và tình trạng phân mảnh của ổ đĩa.

cách fix defragment windows 10 2

Sau khi kiểm tra, chọn Optimize và để chương trình tự động sắp xếp vị trí file để khắc phục tình trạng chống phân mảnh cho PC Vì quá trình cải thiện Chống phân mảnh Windows 10 tương đối lâu và sẽ trải qua hơn 5 lần quét nên đảm bảo rằng máy tính không ngừng hoạt động nửa chừng.

Link tải các phần mềm chống phân mảng khác

Dưới đây chúng tôi cung cấp link Google drive để cài đặt các phần mềm chống phân mảng khác. Bạn hãy tải về máy tính của mình nhé.

Link phần mềm Defraggler:

Tải AutoCAD 2007 Full 32 bit 64 bit Google Drive (Test 100%) 8

Link phần mềm Smart Defrag:

Tải AutoCAD 2007 Full 32 bit 64 bit Google Drive (Test 100%) 8

Link phần mềm Auslogics Disk Defrag:

Tải AutoCAD 2007 Full 32 bit 64 bit Google Drive (Test 100%) 8

Sieutools rất vui khi các bạn theo dõi bài viết này, cũng như thực hiện thành công với hướng dẫn của chúng tôi. Nếu có thắc mắc gì trong quá trình cài đặt và sử dụng hãy để lại bình luận trong bài viết này cho chúng tôi nhé.

Viết một bình luận