Mẫu đơn đơn xin nghỉ học bị ốm mới nhất

Việc vắng mặt trong các buổi học thường xuyên là điều mà bất cứ môi trường học tập, giáo dục nào đều không được khuyến khích. Tuy nhiên, trên thực tế, đôi lúc có những lý do bất ngờ, đột xuất hoặc bất khả dĩ khiến các em học sinh không thể đảm bảo được 100% quá trình học tập tại lớp học. Nhất là trong những lúc ốm đau, bệnh đột xuất không thể đến trường, phụ huynh hoặc các em cần chuẩn bị trước các loại giấy tờ có liên quan để minh chứng và thủ tục để gửi đến cô chủ nhiệm cũng như ban giám hiệu nhà trường nơi các em đang học. Cùng Sieutools tham khảo các mẫu đơn xin nghỉ học bị ốm mới nhất.

Các lý do thường được dùng để xin nghỉ học

Một trong các điều kiện để đơn xin nghỉ học được thông qua và chấp nhận đó là lý do của đơn xin nghỉ học. Khi có lý do chính đáng thì đơn xin phép nghỉ học sẽ dễ dàng thuyết phục thầy cô và nhà trường. Lý do được xem là chính đáng thường thuộc các trường hợp sau:
– Ốm đau, bệnh tật: được xem là lý do thường xuất hiện nhất trong các tờ đơn xin nghỉ và cũng là lý do được thông qua nhanh nhất, dễ chấp nhận nhất. Khi học sinh, sinh viên, hay bất cứ ai gặp phải các vấn đề như: sốt cao, tiêu chảy, đau đầu, đau bụng… thì việc chúng ta nên làm đó là uống thuốc và nghỉ ngơi, không nên cố gắng quá sức để đến trường. Việc cố ép bản thân làm tăng sự mệt mỏi cho chính bản thân và cũng vẫn không thể tập trung học hành hay nghe giảng được!
– Có lịch hẹn trước tại bệnh viện: cũng tương tự như lý do trên, thường sẽ được giáo viên chấp nhận ngay mà không hỏi đi hỏi lại quá nhiều. Có thể lúc đó bạn không ốm đau hay khó chịu nhưng đã có lịch hẹn vào hôm đó thì cần xin nghỉ học để đến bệnh viện để kiểm tra xem sức khỏe như thế nào.
– Gia đình có việc quan trọng không thể vắng mặt như: chuyện hiếu, chuyện hỉ, giỗ lạt, cải táng/sang cát cho một thành viên gia đình đã mất, trong gia đình có người ốm nặng cần người chăm sóc/túc trực ngày đêm…
– Cùng gia đình đi chơi, du lịch dài ngày: thông thường với lý do này, các thầy sẽ đưa ra lời khuyên rằng ba mẹ nên để dịp khác hẳn đưa con mình đi du lịch, vì không nên để việc đi chơi làm ảnh hưởng đến việc học. Thầy cô thường cho rằng việc học là quan trọng và nên được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, với sự xin phép trực tiếp từ phía phụ huynh thì thầy cô vẫn chấp thuận lý do này dù không hài lòng và thuyết phục.

Những điều cần lưu ý trước khi xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên

  • Đối tượng viết đơn: chính bản thân học sinh, sinh viên hoặc phụ huynh viết giúp cho con mình.
  • Định dạng đơn: Đơn xin nghỉ học có thể viết tay hoặc sử dụng các mẫu đơn xin nghỉ học trên mạng. Tuy nhiên, một số trường sẽ có quy định riêng về mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên. Do đó, bạn cần tải bản mẫu ấy về và điền vào để đúng quy trình của trường.
  • Các thông tin cần có trong đơn: bạn nên cung cấp đầy đủ, rõ ràng các thông tin về người viết đơn (họ tên, lớp học), người nhận đơn, lý do xin nghỉ học, thời gian xin nghỉ, lời cam kết và chữ ký của phụ huynh học sinh.
  • Các lý do nghỉ học phổ biến: Có khá nhiều lý do để các em học sinh, sinh viên có thể sử dụng như ốm đau, bệnh tập, đi khám – điều trị bệnh, gia đình có việc riêng (có người thân bị mất, người bị bệnh, người gặp tai nạn cần chăm sóc),… Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều trường hợp học sinh, sinh viên sử dụng những lý do nêu ở trên viện cớ nghỉ học để đi chơi, tụ tập,… gây ảnh hưởng đến kết quả của việc học tập. Mục đích của bài viết chỉ hướng đến lý do chính đáng, không cổ vũ cho các hành vi làm giả lý do nghỉ học để đi chơi, nên trung thực khi nêu lý do và chỉ nghỉ học khi thực sự chính đáng và cần thiết.
  • Cách xin nghỉ học trong trường hợp khẩn cấp: Trong các trường hợp khẩn cấp (bị ốm, gặp tai nạn, gặp sự cố bất khả kháng,…), học sinh, phụ huynh học sinh có thể chủ động liên hệ cán bộ lớp (lớp trưởng, lớp phó học tập,…), bí thư, thầy cô chủ nhiệm để xin phép nghỉ học bằng điện thoại và bổ sung đơn xin phép, gửi lại ngay sau khi quay trở lại trường.
  • Theo quy định của Bộ giáo dục về việc nghỉ học, học sinh, sinh viên nghỉ quá 45 buổi học (bao gồm cả các buổi có phép, không phép) sẽ bị đuổi học hoặc học lại. Vì thế, trước khi xin nghỉ, học sinh và phụ huynh cần chú ý xem xét lại tình hình học tập cũng như số buổi đã nghỉ trước đó để quyết định.

Cách viết đơn xin phép nghỉ học dành cho học sinh và sinh viên

Học sinh, sinh viên hay phụ huynh đều có thể viết đơn/giấy xin phép nghỉ học. Sieutool gửi bạn mẫu đơn đơn xin nghỉ học bị ốm mới nhất.
Đối tượng học sinh
Đơn xin nghỉ học bị ốm thường cần phải có đầy đủ các nội dung bên dưới:
– Quốc hiệu – tiêu ngữ
– Tên đơn
– Kính gửi
– Tên học sinh
– Lớp
– Lý do xin nghỉ
– Lời hứa
– Lời cảm ơn
– Ý kiến phụ huynh
– Ngày/tháng/năm
– Chữ ký – họ tên học sinh

Đây là mẫu đơn đơn xin nghỉ học mẫu dành cho học sinh

don xin nghi hoc danh cho hoc sinh
đơn xin nghỉ học dành cho học sinh

Dành cho sinh viên

don xin nghi danh cho sinh vien
đơn xin nghỉ học dành cho sinh viên

Cách viết đơn đơn xin nghỉ học bị ốm

Sau đây là cách viết mẫu đơn đơn xin nghỉ học bị ốm dành cho các bạn tham khảo.

Mẫu 1:

don xin nghi hoc bi om mau
đơn xin nghỉ học bị ốm mẫu

Mẫu 2:

don xin nghi hoc bi om
cách viết đơn xin nghỉ học bị ốm

Nên nộp Đơn xin nghỉ học trước bao lâu?

Trong những trường hợp đột xuất hoặc ốm đau thì việc nộp đơn đơn xin nghỉ học không thể gửi trước được. Tuy nhiên, trừ các trường hợp đột xuất trên, trong những trường hợp khác khi nghỉ học cần có kế hoạch như nhà có việc hỷ, đi du lịch, đi khám bệnh… thì học sinh cần báo cho giáo viên trước do cần đợi sự phản hồi, cho phép hay không cho phép từ phía giáo viên. Vì trong nhiều trường hợp mang tính đặc biệt, giáo viên cũng cần trình đến ban giám hiệu để xem xét.
Vì thế, học sinh mà nên nộp đơn đơn xin nghỉ học trước đến giáo viên từ 01 – 7 ngày. Bên cạnh đó, Học sinh, sinh viên, phụ huynh cần xem các thông báo về quy định tại trường để đảm bảo đáp ứng đúng với yêu cầu về thời gian.

Những lưu ý khi viết đơn đơn xin nghỉ học bị ốm

Sieutools gửi đến bạn một vài lưu ý khi viết, gửi đơn đơn xin nghỉ học bị ốm

  • Khi tờ đơn được viết cẩn thận, trình bày đẹp thì người nhận sẽ có cảm tình hơn vì cảm thấy được tôn trọng
  • Trình bày rõ ràng, cẩn thận
  • Không viết sai chính tả
  • Trung thực về lý do nghỉ…

Trên đây là mẫu đơn đơn xin nghỉ học bị ốm và cách điền mẫu đơn. Nếu còn thắc mắc gì liên quan các bạn hãy để lại dưới phần bình luận cho chúng tôi nhé.

Viết một bình luận