Cách Kiểm Tra Cấu Hình Máy Tính Win 10 Nhanh Nhất

Bạn có biết cách xem các thông số trong chiếc máy tính mình đang sử dụng hay chưa? Nếu còn chưa biết cách, thì đừng quá lo lắng. Vì bài viết này Sieutools sẽ chia sẻ đến bạn những cách hết sức đơn giản, dễ nhớ và thực hiện để kiểm tra ngay cấu hình hệ thống máy tính của bạn.

Windows 10 là gì?

Hệ điều hành Windows 10 được tập đoàn Microsoft chính thức ra mắt vào ngày 29/7/2015. Đây là phiên bản mới nhất của hệ điều hành của công ty này và sẽ không giống Windows 11 mà là các phiên bản cập nhật. Hệ điều hành Windows 10 Hệ điều hành Windows 10 được phát triển với các chức năng bảo mật lý tưởng và ổn định khi thực thi các chương trình, do đó hệ điều hành này đã nhận được rất nhiều phản ứng tích cực từ người dùng.

Cũng giống như các hệ điều hành trước đó, Windows đã được sử dụng trên các thiết bị như máy tính bàn, laptop, máy tính bảng,…

Hệ điều hành Windows 10

Những tính năng nổi bật của hệ điều hành Windows 10

Giao diện người dùng và desktop

Giao diện người dùng và màn hình Windows 10 được thiết kế để xây dựng dựa trên một biến thể của  Menu Start  trước đó để trở thành một phần của giao diện người dùng và cung cấp danh sách ứng dụng truyền thống trong cùng một hộp tìm kiếm ở trên cùng bên trái. Màn hình Start vẫn được sử dụng trong Windows 10, nhưng có thêm một cột ở bên phải để hiển thị phím tắt và nút tất cả ứng dụng.

Giao diện chính của Windows 10

Giao diện chính của Windows 10

Thành phần giao diện hệ thống

Các ứng dụng và Windows Store trong Windows 10 sẽ có cùng cấu trúc được phát triển trên nền tảng Windows Runtime như Windows 8. Tuy nhiên, hệ điều hành này sẽ cung cấp nhiều tính năng mới, chẳng hạn như giao diện của trợ lý ảo Cortana. Hệ thống thông báo có thể được đồng bộ trên nhiều thiết bị, … Ngoài ra, hệ điều hành này cũng đã phát hành một trình duyệt web mới có tên là Microsoft Edge, thay thế cho Internet Explorer.

Trợ lý ảo Cortana

Hệ thống bảo mật tốt

Windows Hello và nền tảng Passport, hệ điều hành cho phép người dùng bảo vệ thiết bị khỏi cảm biến vân tay, hỗ trợ đầy đủ tính năng nhận dạng khuôn mặt trong Windows và rất dễ cài đặt.

Hệ thống bảo mật tốt nhờ Windows Hello

Nhận diện dung lượng yêu cầu để cài đặt

Hệ điều hành này đã được cải tiến để phát hiện dung lượng đĩa cần thiết để cài đặt và tự động nén các tệp hệ thống để giảm dung lượng đĩa hệ điều hành.

Các chức năng cập nhật và đặt lại sử dụng các tệp hệ thống đang chạy để tạo phân vùng khôi phục riêng biệt để có thể cài đặt các bản cập nhật sau khi ứng dụng hoạt động để giải phóng dung lượng bổ sung mà Windows 10 yêu cầu.

Windows 10 được cải tiến để có thể nhận diện được dung lượng yêu cầu để cài đặt

Các dịch vụ và chức năng trực tuyến

Hệ điều hành Windows 10 đã giới thiệu đến người dùng một trình duyệt web mặc định mới là Microsoft Edge để giúp người dùng truy cập các trang web dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, Win 10 còn được tích hợp trợ lý ảo của Microsoft. Đó là Cortana giúp người dùng tìm và nhập văn bản, tạo nhắc nhở Notebook , quản lý thông tin cá nhân, tìm kiếm tệp tin, phát nhạc hoặc khởi động ứng dụng, gửi email bằng giọng nói, … 

Với Microsoft Family, cha mẹ có thể theo dõi chi tiết các hoạt động sử dụng máy tính của con em mình thông qua các báo cáo email hàng tuần. Windows 10 cung cấp tính năng WiFi Sense mà người dùng có thể sử dụng để định cấu hình thiết bị của họ. Tự động kết nối với các điểm phát sóng được đề xuất và bạn có thể chia sẻ mật khẩu WiFi cho gia đình mình. 

Các ứng dụng gọi điện và nhắn tin như nhắn tin, video Skype hay điện thoại sẽ được tích hợp vào hệ điều hành Windows 10 để thay thế việc tải xuống và đồng bộ hóa Skype với Windows 10 Mobile.

Trình duyệt web Microsoft Edge

Tích hợp đa phương tiện

Hệ sinh thái Xbox cho phép người dùng điều khiển và chơi trò chơi sẽ tích hợp sâu hơn với Windows 10. Candy Crush Saga và Microsoft Solitaire Collection được cài đặt tự động khi người dùng cài đặt hệ điều hành.

Hệ sinh thái Xbox được tích hợp sâu hơn trong Windows 10

Ứng dụng phổ quát (Universal apps)

Windows 10 cung cấp cho người dùng các ứng dụng phổ quát tương tự như phiên bản dành cho máy tính để bàn và di động, chẳng hạn như ảnh, trình gọi, ứng dụng đồng hồ và báo thức, máy tính, v.v.

Các phiên bản phổ biến của Windows 10 hiện nay

Windows 10 Home

Đây là phiên bản Windows 10 đơn giản nhất được thiết kế cho PC, máy tính xách tay, máy tính bảng, v.v. Phiên bản này có các tính năng cần thiết cho người tiêu dùng cá nhân, bao gồm Cortana, khả năng chạy ứng dụng từ cửa hàng, kết nối với Xbox, …

Windows 10 Home là phiên bản cơ bản nhất của Windows 10

Windows 10 Pro

Windows 10 Pro là phiên bản Home bổ sung các tính năng quan trọng dành cho doanh nghiệp nhỏ, bao gồm khả năng tham gia các miền, hỗ trợ mã hóa BitLocker và hỗ trợ thay đổi chính sách nhóm rộng rãi.

Windows 10 Pro được bổ sung thêm các tính năng cần thiết cho doanh nghiệp nhỏ

Windows 10 Enterprise

Phiên bản Windows 10 Enterprise Edition được thiết kế cho các công ty lớn, cung cấp tất cả các chức năng của Windows 10 Pro và cung cấp các chức năng bổ sung như Direct Access, nhờ đó nhân viên có thể truy cập từ xa vào mạng nội bộ của công ty thông qua kết nối an toàn hoặc chức năng AppLocker mà quản trị viên có thể sử dụng các ứng dụng trên máy tính của người dùng có thể áp dụng một số khóa nhất định.

Phiên bản Windows 10 Enterprise được thiết kế dành cho các doanh nghiệp lớn

Windows 10 Education

Windows 10 Education có tất cả các tính năng của phiên bản Enterprise, nhưng không được định cấu hình cho doanh nghiệp, mà được định cấu hình để thích ứng với môi trường giáo dục trợ lý ảo Cortana cũng được giới thiệu gần đây trong  Microsoft thích ứng với Windows 10.

Windows 10 Education được thiết kế cấu hình để phù hợp với môi trường giáo dục

So sánh đặc điểm, tính năng của các phiên bản Windows 10

Tính năng Windows 10 Home Windows 10 Pro Windows 10 Enterprise Windows 10 Education
Mô hình cấp phép OEM & Bán lẻ OEM & Bán lẻ và số lượng lớn Cấp phép số lượng lớn Cấp phép số lượng lớn
RAM tối đa 4GB (32bit) 128GB (64bit) 4GB (32bit) 512GB(64bit) 4GB (32bit) 512GB(64bit) 4GB (32bit) 512GB(64bit)
Khả năng đổi sang ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh
Nhập liệu đa năng – Continuum
Trợ lý ảo Cortana
Mã hóa các thiết bị phần cứng
Trình duyệt web mới Microsoft Edge
Quản lí thiết bị di động
Màn hình ảo – Virtual Desktops
Bảo mật nhận diện khuôn mặt – Windows Hello
Quản lí hạn chế với tài khoản Assigned Access Không
Mã hóa dữ liệu với công nghệ BitLocker và EFS Không
Tùy biến chợ ứng dụng – Business Store Không
Gia nhập Domain và thiết lập chính sách Ground Policy Không
Kết nối đám mây với Microsoft Azure Active Directory Không
Khởi động trực tiếp từ USB – Windows To Go Không Không
Các tính năng cao cấp: AppLocker, BranchCache, Direct Access,… Không Không
Kết nối máy tính từ xa Chỉ máy khách Máy chủ và máy khách Máy chủ và máy khách Máy chủ và máy khách
Windows Update dành cho doanh nghiệp Không
Kiểm soát trải nghiệm người dùng Không Không
Long Term Servicing Branch (LTSB) Không Không Không

Link tải Win 10 mới nhất 2021

Dưới đây chúng tôi cung cấp link Google drive để cài đặt Win 10. Bạn hãy tải về máy tính của mình nhé.

Link Google drive:

Tải AutoCAD 2007 Full 32 bit 64 bit Google Drive (Test 100%) 8

Hướng dẫn kiểm tra cấu hình máy tính

Sử dụng lệnh msinfo32

Nếu bạn đang sử dụng Windows 8.1 hoặc Windows 10 Laptop / PC, bạn có thể sử dụng phương pháp này. Thật dễ dàng, chỉ cần nhấn phím tắt Windows + R. Sau đó một hộp thoại hiện ra để bạn nhập vào. Msinfo32 để xem tất cả thông tin về máy tính của bạn Ngoài các thông số cấu hình, bạn có thể xem nhiều thông tin khác về phần cứng và phần mềm đang chạy trên máy tính của bạn.

Cách xem cấu hình máy tính bằng tổ hợp phím “Cửa sổ + R”Cách xem cấu hình máy tính bằng tổ hợp phím “Cửa sổ + R”

Nhập lệnh “msinfo32” Nhập lệnh “msinfo32”

Ngay sau đó, cửa sổ thông tin hệ thống xuất hiện. Tại đây bạn có thể thấy rất nhiều thông tin khác nhau như: Hệ điều hành của máy tính là phiên bản 32 bit hay 64 bit, hãng sản xuất, bộ vi xử lý, RAM, tên hệ thống, … Bạn có thể vào menu bên trái để biết thêm thông tin chi tiết để xem phần mềm và phần cứng.

Cửa sổ System Information hiện ra

Sử dụng Computer Properties

Bạn có thể xem cài đặt của máy tính thứ hai bằng cách sử dụng các thuộc tính trên máy tính. Phương pháp này áp dụng cho tất cả các hệ điều hành từ Windows XP đến Windows 10. Nếu bạn đang sử dụng máy tính chạy Windows 8 trở lên, hãy tìm biểu tượng “This PC” => nhấp chuột phải => chọn “Properties”.

Mở “Properties” với windows 10.Mở “Properties” với windows 10.

Các thông tin về cấu hình được hiện ra.

Sử dụng lệnh dxdiag

Mặc dù cách này có phần khá cổ nhưng nó vẫn đem lại hiệu quả cho người dùng và còn cho chúng ta nhiều thông tin hơn cách 1. Để kiểm tra cấu hình máy tính bạn hãy mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím “cửa sổ + R” => gõ lệnh “dxdiag” => nhấn “Enter”.

Cách xem cấu hình máy tính bằng lệnh dxdiag

Với lệnh Dxdiag, hệ thống sẽ hiển thị cho các bạn các thông tin tương tự như cách 2 và có thêm 1 số thông tin khác về: màn hình, âm thanh, các thiết bị nhập liệu, hỗ trợ,…

Thông tin về máy tính được hiển thị đầy đủ.

Đơn giản chỉ cần sử dụng một trong 3 cách trên để hiển thị cấu hình của máy tính nêu trên. Bạn có thể biết tất cả phần cứng bên trong máy tính bạn đang sử dụng. Dễ dàng và nhanh chóng đúng không nào? chúc các bạn thực hiện thành công.

Viết một bình luận