Cách Làm Máy Tính Chạy Nhanh Hơn 2022

Máy tính của bạn có dấu hiệu chạy chậm hơn theo thời gian dài sử dụng. Bạn mệt mỏi khi phải chờ đợi máy tính khởi động hay chạy một phần mềm? Hãy để Sieutools giúp bạn với những cách dưới đây, để máy tính chạy nhanh hơn.

Loại bỏ hiệu ứng và hình ảnh động

Các hiệu ứng và hình ảnh động có thể làm cho máy tính xách tay của bạn trông đáng chú ý hơn, nhưng nếu bạn có một thiết bị yếu và phải chịu đựng nhiều việc nặng, máy tính chạy nhanh là điều bạn mong muốn.
Các bước thực hiện loại bỏ hiệu ứng và hình động như sau:

Đối với hệ điều hành win 8, và win 10

Bước 1: Bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + E rồi nhấn phải chuột vào Computer (hoặc This PC ở bên trái).
Bước 2: Bạn chọn Properties rồi chọn Advanced System Settings.

may tinh chay nhanh khi bo hieu ung

Bước 3: Tại đây, bạn chọn thẻ Advanced rồi chọn Performance.
Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn Settings rồi chọn tab Visual Effects.
Bước 5: Bạn chọn Adjust for best performance để tắt bỏ các hiệu ứng không cần thiết, lấy lại dung lượng bộ nhớ RAM đang được hệ thống sử dụng một cách lãng phí.
Bước 6: Cuối cùng, sau khi thực hiện xong bạn nhấn Apply rồi nhấn OK 2 lần, thoát khỏi cửa sổ System.

Đối với hệ điều hành win 7

Bước 1: Để vô hiệu hóa hiệu ứng Aero, bạn kích chuột phải trên nền desktop.
Bước 2: Sau đó, bạn ấn Personalize.
Bước 3: Tại đây, bạn chọn thẻ Windows color, sau đó bỏ chọn Enable transparency.

Dọn dẹp rác trên máy tính

Bạn có thể sử dụng phần mềm CCleaner là một trong những phần mềm tăng tốc máy tính tốt nhất, phần mềm dọn rác hệ thống được đánh giá rất cao. Nó giúp bạn tìm và xóa bộ nhớ đệm và các tệp tạm thời (temporary files) trong các ứng dụng của mình.

don dep rac tren may tinh

Sử dụng phần mềm diệt Virus giúp máy tính chạy nhanh

Virus hay mã độc (malware) là một trong những tác nhân chính khiến máy tính của bạn chạy chậm. Trong trường hợp xấu nhất, điều này có thể dẫn đến mất dữ liệu. Cách dễ nhất và nhanh nhất để “loại bỏ” phần mềm độc hại và virus là thông qua phần mềm.

su dung phan mem diet virus

Một thực tế khác là phần mềm diệt virus cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính hoạt động chậm, đặc biệt nếu laptop của bạn có phần cứng hạn chế. Do đó, đây là những cách sau đây để làm cho máy tính của bạn nhanh hơn:

  • Nếu máy tính quá chậm, bạn có thể thử gỡ cài đặt phần mềm chống virus và xem nó có còn chậm không.
  • Nếu bạn đang sử dụng máy tính của mình trong một môi trường dễ bị đe dọa, việc tiếp theo bạn nên thử cài đặt phần mềm diệt virus khác cho đến khi tìm được phần mềm phù hợp.
  • Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể sử dụng bộ bảo vệ Windows mà không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm chống virus nào của bên thứ ba.

Nâng cấp RAM

Phần mềm sử dụng nhiều RAM như Chrome có thể sử dụng hết bộ nhớ RAM của bạn khi bạn mở hàng chục tab. Nếu thường xuyên phải làm việc với nhiều tab trình duyệt và mở nhiều chương trình cùng lúc, bạn có thể nâng cấp RAM. Đó là một cách để tăng tốc độ của máy tính.
Tuy nhiên, nâng cấp RAM là một quá trình đòi hỏi sự hiểu biết về phần cứng và khả năng tương thích của các thành phần máy tính. Nếu bạn tin tưởng về khả năng của nó, bạn có thể tự nâng cấp RAM. Còn nếu không thì bạn hãy mang máy đến các địa điểm sửa chữa laptop uy tín để việc sửa chữa nhé.

Nâng cấp SSD giúp máy tính chạy nhanh

nang cap ssd
Nâng cấp SSD giúp máy tính chạy nhanh hơn

Nếu các tùy chọn nâng cấp phần cứng trên vẫn không đáp ứng được nhu cầu của bạn, thì một số cách để làm cho máy tính chạy nhanh hơn, bao gồm cả việc hoán đổi ổ cứng SSD, có thể là lựa chọn hoàn hảo. Ổ cứng SSD mới chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm khác biệt và nhanh hơn. SSD về cơ bản là ổ cứng thể rắn (bộ nhớ flash) nên hoạt động rất êm, mát và có khả năng chống sốc rất cao, tuy nhiên giá của loại ổ cứng này không hẳn là rẻ.

Giảm số lượng ứng dụng mở lúc khởi động

giam so luong ung dug mo luc khoi dong

Tiến trình khởi động chậm chạp cũng sẽ khiến bạn mệt mỏi chờ đợi. Do đó, bạn nên giới hạn các chương trình và ứng dụng tự động cùng Windows.
Bước 1: Bạn truy cập thanh Start và gõ “msconfig”.
Bước 2: Một cửa sổ sẽ hiện ra và bạn chọn thẻ startup và loại bỏ những ứng dụng không cần thiết khi khởi động bằng cách bỏ chọn các ô (chương trình, ứng dụng).

Sử dụng ReadyBoost để tăng tốc bộ nhớ đệm cho ổ cứng

Windows 10 thường xuyên lưu trữ dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache trên ổ cứng và sử dụng khi cần. Thời gian cần thiết để tìm nạp dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache phụ thuộc vào tốc độ xử lý của ổ cứng mà máy tính bạn đang sử dụng.
Nếu laptop đang sử dụng ổ cứng HDD truyền thống thay vì SSD, có một mẹo có thể giúp tăng tốc bộ nhớ cache là sử dụng tính năng ReadyBoost của Windows. Nó yêu cầu Windows lưu dữ liệu vào bộ nhớ cache vào ổ đĩa flash USB, tốc độ này nhanh hơn ổ cứng.
Đầu tiên, cắm ổ đĩa flash USB vào một trong các cổng USB của PC. Ổ đĩa flash cần hỗ trợ ít nhất USB 2.0 và tốt nhất là USB 3 trở lên. Ổ đĩa flash của bạn càng nhanh thì máy tính chạy nhanh hơn. Ngoài ra, hãy tìm một ổ đĩa flash có kích thước ít nhất gấp đôi RAM PC của bạn để có hiệu suất tối đa.
Sau khi kết nối USB với máy tính, nhấp chuột phải vào ổ USB đó, chọn dòng Properties và nhấp vào tab ReadyBoost.

Bạn sẽ đến một cửa sổ thông báo hỏi xem có muốn sử dụng ổ đĩa flash làm bộ nhớ đệm hay không và đề xuất kích thước bộ nhớ đệm. Giữ nguyên kích thước bộ nhớ cache hoặc thay đổi nó nếu bạn muốn. Sau đó chọn dòng “ Dedicate this device to ReadyBoost” và nhấp chọn Apply => OK.

Khi người dùng sử dụng máy tính của mình, ReadyBoost sẽ bắt đầu lấp đầy bộ nhớ cache bằng các file và đây là cách tăng tốc máy tính win 10 hiệu quả nhất
Ngoài ra bạn có thể thực hiện một số cách sau:

  • Xóa bộ nhớ đệm (Caches)
  • Khởi động máy
  • Tắt các ứng dụng không dùng đến
  • Cài lại hệ điều hành
  • Dọn dẹp ổ cứng

Với những cách làm máy tính chạy nhanh hơn được Sieutools chia sẻ bên trên, bạn có thể giúp máy tính của mình chạy mượt mà hơn.

Viết một bình luận