Khắc Phục Máy Tính Không Kết Nối Được Wifi

Khi gặp trường hợp máy tính không thể kết nối được Wifi, chắc hẳn không ít bạn bối rối và chưa tìm được cách khắc phục. Vậy hãy theo dõi ngay bài viết này cùng Sieutools để tìm được giải pháp hữu ích nhé.

Những nguyên nhân khiến máy tính không kết nối được Wifi

Khi máy tính không thể nhận tín hiệu Wifi hoặc bạn có thể kết nối với Wifi tại một số điểm khác, nhưng bạn không thể kết nối với đầu ra Wifi của điện thoại. Hiểu được nguyên nhân của sự cố có thể giúp bạn khắc phục lỗi này. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất như sau:

 • Chưa bật kết nối wifi hoặc đã tắt router wifi nhà mình
 • Máy tính chưa được cài đặt Driver mạng Wifi hoặc driver đã cũ, bị lỗi do virus hoặc xung đột phần mềm.
 • Do hệ thống mạng, router wifi bị lỗi hoặc không có kết nối mạng.
 • Trùng IP với các máy khác trong mạng LAN.
 • Dùng phần mềm fake IP hoặc VPN để đổi IP.
 • Máy tính bị nhiễm virus.

Các bước kiểm tra sự cố mạng Wifi dễ thực hiện nhất

 • Kiểm tra xem máy tính của bạn có đang dò tìm và cố kết nối với một mạng Wifi khác hay không. Mặc dù thiết bị của bạn được đặt là kết nối ngay với mạng Wifi gia đình, tuy nhiên một số trường hợp máy tính lại tự động kết nối với mạng wifi khác và quên mạng còn lại. Vì vậy hãy thử kết nối lại.
 • Tìm hiểu mật khẩu có bị thay đổi hay không. Một số trường hợp bạn đã lưu mật khẩu nhưng mạng Wifi đã thay đổi mật khẩu cũng là nguyên nhân bạn không thể kết nối vào được Wifi.
 • Hãy thử truy cập trang web khác hoặc sử dụng trình duyệt web khác để xác minh xem nguyên nhân không vào được có phải là do Wi-Fi của bạn hay chỉ là một trang web cụ thể.
 • Kiểm tra hạn đóng gói cước wifi nhà bạn. Nếu chẳng may bạn quên thanh toán tiền Wifi cho nhà mạng thì họ sẽ tạm thời nhưng cung cấp dịch vụ internet.

Tổ hợp phím để bật/tắt Wifi trên các dòng laptop:

 • Laptop Dell: Fn + PrtScr
 • Laptop Asus: Fn + F2
 • Laptop Lenovo: Fn + F5 hoặc Fn + F7
 • Laptop Acer: Fn + F5 hoặc Fn + F2
 • Laptop HP: Fn + F12
 • Laptop Toshiba: Fn + F12

Sau khi kiểm tra mà chưa sửa được lỗi Wifi nhà mình bạn có thể thử những cách dưới đây, có thể giúp ích được cho bạn.

Khởi động lại router

Đầu tiên hãy nhìn vào bộ định tuyến / modem, nếu đèn xanh nhấp nháy thì mọi thứ vẫn hoạt động bình thường, nếu không sẽ xảy ra lỗi khi đèn vàng / cam xuất hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết nối cáp Ethernet (cáp LAN) đến bộ định tuyến để truy cập Internet, nếu mọi thứ vẫn bình thường thì lỗi là ở bộ phát không dây trong bộ định tuyến.

khoi dong lai router
bạn hãy tắt nguồn router/modem và để khoảng 30 giây sau đó tiến hành bật trở lại.

Trong trường hợp này, bạn hãy tắt nguồn router/modem và để khoảng 30 giây sau đó tiến hành bật trở lại. Đây là cách đơn giản nhất để khắc phục các lỗi không rõ nguồn gốc.

Điều chỉnh vị trí đặt router WiFi

Di chuyển đến gần bộ định tuyến sau đó thử lại để kết nối với Wi-Fi tại nhà của bạn. Nếu bạn đến gần hơn và sử dụng WiFi, điều đó có nghĩa là bạn có vấn đề với tín hiệu WiFi, không phải kết nối WiFi. Trong trường hợp này, bạn cần đặt Đặt WiFi đến một vị trí phù hợp. Ngoài ra, để đảm bảo kết nối, hãy giữ bộ định tuyến tránh xa các chướng ngại vật, thiết bị kim loại, nhà bếp, thiết bị không dây (điện thoại không dây, radio …) và tường gạch.

dieu chinh vi tri dat router wifi
Di chuyển đến gần bộ định tuyến sau đó thử lại để kết nối với Wi-Fi tại nhà của bạn

Khởi động lại máy tính của bạn

Reset máy tính luôn là cách dễ dàng để sửa nhiều lỗi máy tính. Nếu PC hoặc máy tính xách tay của bạn không kết nối với WiFi, bạn có thể thử khởi động lại máy tính xách tay của mình và sau đó khi máy tính xách tay khởi động lại xem nó có kết nối với mạng WiFi của bạn hay không.

khoi dong lai may tinh
Reset máy tính luôn là cách dễ dàng để sửa nhiều lỗi máy tính.

Xóa mạng kết nối lại

Bước 1: Để mở danh sách mạng Wifi đã kết nối bạn nhấn vào biểu tượng Wifi ở góc dưới bên phải màn hình.
Bước 2: Nhấn chuột phải vào mạng WiFi bạn muốn xóa và chọn Forget.
Bước 3: Kết nối lại từ đầu và kiểm tra WiFi đã kết nối được với laptop chưa.

xoa mang ket noi lai
Kết nối lại từ đầu và kiểm tra WiFi đã kết nối được với laptop

Sử dụng công cụ chẩn đoán mạng

Đầu tiên, bạn hãy nhấn phải chuột vào biểu tượng mạng ở góc phải bên dưới màn hình và chọn Open Network and Sharing Center => Change adapter settings, chọn kết nối đang gặp sự cố (Ethernet hoặc WiFi).

cong cu chuan doan mang

Sau đó kích vào mục Diagnose this connection ở thanh menu bên trên, chờ một lát cho đến khi kết thúc quá trình sửa chữa.

su dung cong cu chuan doan mang
Sử dụng công cụ chẩn đoán mạng

Đặt địa chỉ IP tĩnh trong Windows 7, 8 hoặc 10

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Wifi ở góc bên phải của Taskbar, sau đó chọn vào Open Network and Sharing Center.
Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra bạn chọn mục Change Adapter Setting.
Bước 3: Click vào Wifi hoặc Local Area Connection > chọn Properties.
Bước 4: Chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) rồi nhấn nút Properties.

dat dia chi ip tinh

Bước 5: Chọn “Use the following IP address” và “Use the following DNS server addresses”, sau đó thay đổi các con số như trong hình là 192.168.1.x ( với x là từ 2 => 254).

nhap chuot phai vao bieu tuong wifi

Bước 6: Sau đó bạn nhấn vào OK ở cuối bảng để kết thúc thiết lập.
Nếu bạn tại dòng IP adress 192.168.1.96 thì giá trị 96 bạn có thể thay đổi từ 2 đến 254 miễn sao truy cập được vào mạng, tuy nhiên các bạn nên tránh các số từ 1 đến 10 và tránh cả 255 để không bị lỗi cũng như lại xảy ra lỗi máy tính không kết nối được wifi lần nữa do bị trùng.

Reset router

Thay đổi các thông số bên trong bộ định tuyến đôi khi giúp tăng tốc độ WiFi và ngược lại. Vì vậy, trừ khi rành về máy tính, người dùng nên đặt mọi thứ về cài đặt kỹ thuật viên mặc định.

cai dat ky thuat router
Thay đổi các thông số bên trong bộ định tuyến đôi khi giúp tăng tốc độ WiFi và ngược lại.

Nếu bạn vô tình thay đổi một số cài đặt, hãy sử dụng thẻ SIM hoặc tăm để khôi phục bộ định tuyến về mặc định ban đầu và nhấn vào lỗ đặt lại ở mặt sau của thiết bị, giữ nó trong khoảng 10 giây cho đến khi đèn tín hiệu tắt. Sau đó gõ 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 vào thanh địa chỉ trình duyệt, nhập tên đăng nhập và mật khẩu mặc định để cấu hình lại toàn bộ thông số. Nếu không rõ, bạn có thể gọi tổng đài để được hướng dẫn thêm.
– Viettel: Gọi 19008198 bấm phím số 2.
– FPT: Gọi (08) – 73008888 bấm phím số 2.
– VNPT: (08) – 800126.
Mong rằng với cách trên của Sieutools bạn đã có thể kết nối lại wifi. Nếu có thắc mắc hay ý kiến muốn chia sẻ bạn hãy để lại trong phần bình luận nhé.

Viết một bình luận