Hướng Dẫn Cách Quay Màn Hình Win 10

Bạn đang sử dụng laptop Windows 10, bạn muốn quay video màn hình máy tính để tạo clip hướng dẫn, chia sẻ video những cảnh kinh điển khi chơi game … mà không mất quá nhiều thời gian thiết lập. Sieutools sẽ hướng dẫn bạn 5 cách quay màn hình máy tính Windows 10 hiệu quả và dễ dàng.

Quay màn hình laptop trực tiếp với ứng dụng có sẵn Xbox

Game Bar là một ứng dụng đi kèm miễn phí với tất cả các phiên bản mới của Windows 10 và được thiết kế để giúp các game thủ theo dõi hiệu suất máy tính của họ. Nhưng ngay cả khi bạn không chơi, bạn vẫn có thể dễ dàng sử dụng chức năng quay phim màn hình của ứng dụng này.
Bước 1: Mở bất cứ thứ gì bạn muốn quay trên PC của mình. Đây có thể là trình duyệt web, trò chơi, ứng dụng, thư mục hoặc thậm chí chỉ là màn hình của bạn.
Bước 2: Sau đó chọn phím Window + G màn hình sẽ hiển thị ứng dụng Xbox.
Bước 3: Bạn có thể bắt đầu ghi hình màn hình máy tính tại góc trái màn hình: Nhấn vào phím tròn được khoanh màu đỏ trong hình để bắt đầu ghi màn hình).
Lưu ý: Nếu sử dụng phím tắt Windows + phím G không mở Game Bar, hãy đảm bảo rằng nó đã được bật. Để thực hiện việc này, hãy tìm kiếm “Cài đặt Game Bar” và mở menu xuất hiện. Hãy kích hoạt nút “Kích hoạt Xbox Game Bar” trong menu này.
Bước 4: Theo mặc định, các công cụ ghi sẽ nằm ở góc trên cùng bên trái, trong cửa sổ có tên “Capture”. Nếu nó không có ở đó, hãy chuyển đến thanh công cụ dài ở đầu màn hình và nhấp vào biểu tượng trông giống như một webcam.

quay man hinh laptop truc tiep
Quay màn hình laptop trực tiếp với ứng dụng có sẵn Xbox

Bước 5: Trong cửa sổ ghi âm, nhấp vào biểu tượng hình tròn màu trắng để bắt đầu quay màn hình. Một thanh nhỏ sẽ xuất hiện ở bên phải màn hình để hiển thị cho bạn biết bạn đã ghi âm trong bao lâu.
Mẹo nhanh: Bạn có thể nhanh chóng bắt đầu quay màn hình Game Bar bất kỳ lúc nào bằng cách nhấn phím Windows + Alt + R.
Bước 6: Nếu bạn muốn ghi lại giọng nói của mình, bạn có thể nhấp vào biểu tượng micrô và nó sẽ bắt đầu ghi âm thanh từ micro mặc định của bạn.

quay-man-hinh-bang-game-bar
Bạn có thể nhanh chóng bắt đầu quay màn hình Game Bar bất kỳ lúc nào bằng cách nhấn phím Windows + Alt + R.

Bước 7: Sau khi bạn quay xong, hãy nhấp vào biểu tượng dừng trên bộ hẹn giờ ghi hìnhhoặc trong menu Game Bar.
Bạn sẽ có thể tìm thấy bản ghi màn hình mới trong thư mục “Video” của PC, dưới thư mục “Ảnh chụp (Capture)”.
Bạn cũng có thể tìm ảnh chụp của mình bằng cách mở Game Bar và nhấp vào “Hiển thị tất cả ảnh chụp (Show all captures)”.

ban-ghi-man-hinh
Bạn sẽ có thể tìm thấy bản ghi màn hình mới trong thư mục “Video” của PC, dưới thư mục “Ảnh chụp (Capture)”.

Bước 8: Sau khi bạn quay hình xong, video sẽ được lưu ngay vào This PC trong laptop của bạn. Để xem lại hoặc mở video đã quay, bạn vào File và chọn thư mục cụ thể.
Chọn mở This PC => nhấn chọn Video => chọn mở Captures để xem các video đã thu trước đó.

luu-anh-quay-man-hinh
lưu ảnh quay màn hình

Cách quay màn hình máy tính với phần mềm OBS Studio

Bạn có thể thao tác livestream trên các nền tảng mạng xã hội với OBS Studio qua các thao tác căn bản. Đây là phần mềm được rất nhiều streamer sử dụng hiện nay.

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ tải ứng dụng OBS về máy và tiến hành cài đặt ứng dụng trên máy tính. Sau khi cài đặt xong, mở ứng dụng để thao tác.
  • Bước 2: Có một cửa sổ được gọi là “Sources” trong OBS, ở cuối màn hình. Nhấp vào dấu “+“, sau đó chọn “Display captures“. Điều này sẽ cho phép bạn ghi lại toàn bộ màn hình của mình, ngay cả khi bạn đóng hoặc chuyển đổi giữa các tab.
quay man hinh may tinh
Cách quay màn hình máy tính với phần mềm OBS Studio
  • Bước 3: Bạn sẽ được hỏi bạn muốn đặt tên source là gì. Nếu bạn chỉ muốn nó được gọi là “Window Capture“, hãy chọn “Add Existing” và nhấn nút OK. Nếu bạn muốn đặt tên tùy chỉnh, hãy chọn “Create New” và nhập tên, sau đó nhấp vào nút OK.
  • Bước 4: Một cửa sổ mới có tiêu đề “Properties” sẽ xuất hiện, hiển thị cho bạn bản xem trước bản ghi hình. Nếu bạn có nhiều màn hình, hãy chọn màn hình mà bạn muốn OBS ghi và chọn xem bạn có muốn ghi cả con trỏ chuột hay không. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấn “OK“.
chon man hinh muon ghi
Một cửa sổ mới có tiêu đề “Properties” sẽ xuất hiện, hiển thị cho bạn bản xem trước bản ghi hình.
  • Bước 5: Để thêm âm thanh từ máy tính, hãy chuyển đến cửa sổ Source một lần nữa và nhấn vào dấu “+“. Sau đó chọn “Audio Output Capture“.
  • Bước 6: Hãy đặt tên cho source âm thanh của bạn hoặc để mặc định (Default). Sau đó, trong cửa sổ Properties, chọn thiết bị âm thanh bạn muốn ghi – trong hầu hết các trường hợp, chọn “Mặc định (Default)” là tùy chọn tốt nhất.
chon am thanh ban muon ghi
trong cửa sổ Properties, chọn thiết bị âm thanh bạn muốn ghi
  • Bước 7: Nếu bạn muốn ghi âm từ micro, hãy chuyển đến cửa sổ Source và chọn “Audio Input Capture“. Hãy đặt tên cho nó và sau đó chọn thiết bị mà bạn muốn ghi lại.
  • Bước 8: Khi bạn đã thiết lập mọi thứ bạn muốn ghi, trong bảng “Controls” ở bên phải, hãy chọn “Start recording“.
  • Bước 9: Bạn sẽ thấy dấu chấm màu đỏ để cho biết bạn đang ghi âm, cùng với thời gian chạy, ở góc dưới cùng bên phải. Nhấn “Stop recording” khi bạn hoàn tất.
thoi gian ghi am
Bạn sẽ thấy dấu chấm màu đỏ để cho biết bạn đang ghi âm, cùng với thời gian chạy, ở góc dưới cùng bên phải.
  • Bước 10: Video sẽ được lưu tự động vào thư mục “Videos” trên máy tính của bạn.

Quay video màn hình win 10 với ứng dụng VLC

Phần mềm VLC có lẽ là trình phát đa phương tiện miễn phí phổ biến nhất hỗ trợ nhiều định dạng video hơn một số trình phát video độc quyền. Đây có lẽ là trình phát video duy nhất cung cấp nhiều tính năng và tùy chỉnh.
Một trong số đó là tính năng cho phép bạn quay video màn hình nền được lưu ở định dạng MP4. Nếu bạn đã cài đặt trình phát VLC trên PC, bạn không cần bất kỳ ứng dụng ghi màn hình nào khác. Bạn có thể sử dụng VLC để quay video HD độ nét cao trên màn hình hoạt động cùng với tất cả các chuyển động của chuột.
Video Capture được tích hợp sẵn trong VLC và bạn không cần cài đặt thêm bất kỳ phần bổ trợ hoặc bổ sung nào để kích hoạt nó. Nếu bạn đã cài đặt phiên bản mới nhất của trình phát VLC trên PC của mình, thì bạn đã sẵn sàng.

quay video man hinh win 10

Quay màn hình với phần mềm FlashBack Express

Phần mềm quay phim màn hình tiếp theo mà mình sẽ giới thiệu là FlashBack Express. Đây là phần mềm FlashBack Express miễn phí. Người dùng có thể sử dụng trên máy tính thông thường và Macbook dung lượng nhỏ. Phần mềm cũng vậy, có 2 phiên bản để bạn lựa chọn, miễn phí và trả phí. Bạn có thể chỉnh sửa video bằng phiên bản Pro trả phí.
Phiên bản miễn phí vẫn cho chất lượng hình ảnh tốt và thời lượng ghi âm không giới hạn. Đơn giản và đầy đủ các tính năng để tùy chỉnh. Bản ghi âm sẽ được lưu lại, bạn có thể chỉnh sửa cho phù hợp và lưu trên máy tính hoặc chia sẻ trên YouTube.

quay man hinh voi phan mem flashback express
Đây là phần mềm FlashBack Express miễn phí.

Quay màn hình laptop miễn phí với phần mềm Apowersoft

quay man hinh laptop mien phi

Phần mềm Apowersoft cho phép ghi màn hình trực tuyến.
Đây là phần mềm ghi màn hình máy tính xách tay hoặc PC trực tuyến. Điều về Apowersoft là bạn có thể chọn quay lại. Toàn bộ màn hình hoặc chọn một góc cụ thể của màn hình để ghi. Bạn có thể ghi lại trò chơi, cuộc gọi điện video, chương trình phát sóng trực tiếp, v.v. Tất nhiên, bạn cũng có thể ghi lại âm thanh bằng micro. Phần mềm có các phím tắt thuận tiện hơn khi sử dụng.
Bạn có thể lưu video dưới dạng MP4, WMV, AVI, … Khi chụp xong màn hình, video sẽ được lưu trên thiết bị. Bạn có thể sử dụng video chia sẻ trên các trang mạng xã hội hoặc Google Drive. Ngoài ra, Apowersoft còn cung cấp phiên bản chuyên nghiệp cho PC với nhiều chức năng hơn.
Mong rằng với các phần mềm được giới thiệu trên đây có thể giúp bạn quay được màn hình máy tính win 10 tốt nhất. Nếu có thắc mắc trong quá trình sử dụng hãy để lại ở phần bình luận cho chúng tôi nhé.

Viết một bình luận