Vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính với phần mềm Mindmap

Sơ đồ tư duy là một dạng bản đồ tư duy rất hữu ích cho việc ghi nhớ và sắp xếp thông tin rất hiệu quả. Bài viết dưới đây của Sieutools sẽ hướng dẫn các bạn 5 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy  tốt nhất trên máy tính và điện thoại. Mỗi phần mềm đều có ưu điểm riêng, phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau nên bạn có thể tham khảo và chọn ra phần mềm thích hợp nhất nhé.

Mindmap là gì?

Sơ đồ tư duy là một phương pháp được cho là một cách hiệu quả để khai thác khả năng chụp ảnh của não bộ. Đó là cách  ghi nhớ chi tiết,  tổng hợp hoặc phân tích một vấn đề dưới dạng hình ảnh dưới dạng sơ đồ phân nhánh. Lập một sơ đồ tư duy là một cách ghi chép sáng tạo đã mang lại kết quả đáng kinh ngạc, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và kinh doanh. 

Sơ đồ tư duy là một cách ghi chép vô cùng hiệu quả. Sơ đồ tư duy không chỉ hiển thị thông tin mà còn thể hiện cấu trúc tổng thể của một chủ đề và tầm quan trọng của các phần riêng lẻ  đối với nhau. Giúp bạn liên kết các ý tưởng với nhau và tạo  kết nối với các ý tưởng khác.

Hãy cùng tìm hiểu những phần mềm mindmap đầy hữu ích dưới đây nhé.

Coggle

Coggle là một công cụ trực tuyến để tạo và chia sẻ bản đồ tư duy và sơ đồ. Ứng dụng cho phép bạn và nhóm của bạn làm việc cùng nhau trên các ghi chú và kế hoạch để hoàn thành nhiệm vụ của bạn. Mỗi sơ đồ tư duy đều bắt đầu với một chủ đề trọng tâm duy nhất.

Coggle

Nhấp vào nút dấu cộng (+) để thêm một nhánh và nhập văn bản của bạn vào hộp. Bạn cũng có thể định dạng văn bản, chèn liên kết, thêm hình ảnh và biểu tượng để giải thích những điểm chính của bạn. Thêm bao nhiêu chi nhánh tùy thích. Nhấp chuột phải vào một mục  để khám phá các tính năng khác. 

Tài khoản miễn phí cho phép bạn tạo ba biểu đồ độc lập để những người khác có thể  cộng tác trong thời gian thực. Tải lên hình ảnh thời gian thực không giới hạn. Các tùy chọn xuất bao gồm TXT, PDF và JPEG.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng này

 • Thêm nhiều nút trung tâm trong một không gian làm việc. Ứng dụng này cũng hỗ trợ các phím tắt để tạo bản đồ tư duy một cách nhanh chóng.
 • Xem toàn bộ lịch sử chỉnh sửa của bản đồ tư duy. Bạn có thể kiểm tra ai đã chỉnh sửa bản đồ lần cuối cùng với ngày.
 • Thành viên nhóm nhắn tin, để lại ghi chú và trò chuyện trong thời gian thực để phát triển ý tưởng.
 • Tạo các vòng lặp và các nhánh để kết nối các bản đồ tư duy khác và xem các mối quan hệ.

Phiên bản tính phí của ứng dụng này có mức giá 5$/tháng với một số tính năng đặc biệt được bổ sung như lập sơ đồ riêng không giới hạn, thêm nhiều hình dạng cho biểu đồ, cho phép điều chỉnh đường dẫn của biểu đồ và thay đổi căn chỉnh văn bản.

 • Truy cập để sử dụng trực tuyến công cụ Coggle.
 • Công cụ này tương thích với tất cả các loại máy tính và điện thoại.

GitMind

GitMind là một công cụ bản đồ tư duy trực tuyến miễn phí. Nó cho phép bạn diễn giải ra các khái niệm phức tạp, tạo ra các ý tưởng mới, lập danh sách với các ưu tiên nhiệm vụ và chuẩn bị cho một bài thuyết trình.

Để bắt đầu, nhập tên chủ đề, nhấp chuột phải và chọn Insert node. Sau đó nhập văn bản của bạn vào các khung.

Gitmind

Với GitMind, bạn có thể đặt mức độ ưu tiên của nhiệm vụ và đo lường tiến độ bằng các biểu tượng. Thêm vào đó, bạn  có thể thêm hình ảnh và nhận xét mà không làm lộn xộn các nhánh. 

Chọn Insert subnode  để tạo chủ đề phụ. Sau đó nhấp vào hàng Relation line để xem mối quan hệ giữa các ý tưởng cụ thể. Bạn có thể xuất bản đồ tư duy  hoàn chỉnh dưới dạng văn bản, PNG, JPEG, PDF hoặc SVG.

Một số tính năng nổi bật của GitMind

 • Trực quan với một thanh công cụ được thiết kế rất dễ sử dụng. Phím tắt giúp bạn nhanh chóng tạo ra một bản đồ tư duy.
 • Cho phép sửa đổi bản đồ tư duy với các đường tùy chỉnh, màu đường viền, độ trong suốt, hình dạng và độ dày.
 • Sắp xếp sơ đồ tư duy theo năm bố cục khác nhau và dễ dàng thay đổi này bất cứ lúc nào.
 • Chia sẻ bản đồ tư duy bạn đã tạo bằng một liên kết hoặc cộng tác với những người khác trong thời gian thực.
 • Truy cập để sử dụng trực tuyến công cụ GitMind .
 • Công cụ này tương thích với tất cả các loại máy tính và điện thoại.

Canva

Canva là một ứng dụng thiết kế đồ họa dựa trên web giúp bạn dễ dàng tạo bản đồ tư duy. Được trang bị các mẫu và bộ công cụ làm sẵn, bạn có thể tạo  các bản đồ tư duy  một cách đẹp mắt và tiện lợi.

Chỉ cần nhập cụm từ “mindmap” vào trường tìm kiếm và trong vài giây, bạn sẽ tìm thấy nhiều mẫu khác nhau. Với các công cụ tích hợp, bạn có thể chỉnh sửa ảnh, tùy chỉnh văn bản, hình nền, … trên sơ đồ  của mình. Các tùy chọn xuất bao gồm PNG, JPEG và PDF.

Canva

Tài khoản miễn phí của ứng dụng này cung cấp cho bạn 1GB dung lượng lưu trữ miễn phí, truy cập 8.000 mẫu, tải lên hình ảnh và cộng tác với 10 thành viên. 

Các tính năng nổi bật của Canva:

 • Trình chỉnh sửa kéo và thả mạnh mẽ với nhiều lựa chọn công cụ và mẫu.
 • Cho phép nhúng và chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc gửi email ngay từ ứng dụng. Bạn cũng có thể hợp tác trong thời gian thực.
 • Chèn ảnh, nhúng video từ YouTube, TED, liên kết từ web hoặc Twitter và GIF từ Giphy.
 • Sử dụng các ký hiệu, mã màu, bong bóng hội thoại và biểu tượng để trình bày thông tin.
 • Tải xuống ứng dụng Canva cho Android/iOS.
 • Ứng dụng Canva còn có phiên bản Pro với mức phí 12.95$/tháng.

InfoRapid KnowledgeBase Builder

Các công cụ lập bản đồ tư duy thông thường thường được cấu trúc theo thứ bậc. Vì vậy, một khi bạn bắt đầu tạo các liên kết phức tạp, chúng sẽ nhanh chóng trở nên khó hiểu và không thể sử dụng được. Nhưng ứng dụng InfoRapid Knowledge Base Builder cho phép bạn chèn các ý tưởng khác nhau và ứng dụng sẽ tự động điều chỉnh sơ đồ của bạn thành một  bố cục rõ ràng. Chỉ cần nhấp vào một chủ đề và mọi thứ sẽ tự động được sắp xếp  xung quanh chủ đề đó.

InfoRapid KnowledgeBase Builder

Bạn có thể nhập ghi chú, liên kết, hình ảnh và đính kèm chúng vào bất kỳ phần tử nào hoặc tạo liên kết. Ngoài ra còn có  tùy chọn  tích hợp nó vào nguồn dữ liệu để tự động tạo sơ đồ tư duy. Chỉ từ các tệp văn bản, bài viết trên Wikipedia và tweet trên Twitter. 

Đầu tiên, nhập tên chủ đề và nhấp vào New Item. Bạn có thể thêm các biểu thức được liên kết, mô tả liên kết trong các dòng quan hệ và chọn màu, đường chấm hoặc đường liền. Hoặc thậm chí tùy chỉnh kiểu của các đầu có hoặc không có mũi tên.

Các tính năng độc đáo của InfoRapid Knowledge Base Builder:

 • Cho phép chèn nhiều mục, chỉnh sửa hoặc xóa.
 • Chuyển đổi giữa chế độ hiển thị 2D và 3D, cho phép ẩn các đường dẫn.
 • Xây dựng bản đồ từ MediaWiki, bao gồm tất cả các trang Wikipedia con. Bạn cũng có thể nhập đường viền, CSV, RDF, XSD, v.v.
 • Tạo flashcards để ghi nhớ hiệu quả hơn.

Sketchboard

Sketchboard là một ứng dụng trực tuyến cho phép bạn vẽ bản đồ tư duy trên  bảng trắng kỹ thuật số. Bảng trắng đi kèm với một số biểu tượng làm sẵn để sử dụng trong sơ đồ phần mềm, sơ đồ tư duy và sơ đồ tư duy., Path, … Kéo các biểu tượng từ thư viện theo nhiều cách khác nhau và nhập tên của chủ đề.

Sketchboard

Để tạo kết nối, giữ phím Shift và nhấp đúp chuột. Click đúp chuột vào vùng trống để tạo các nhánh con.

Sau đó sử dụng thanh công cụ để thay đổi kích thước, màu sắc hoặc thêm văn bản. Với tài khoản miễn phí, bạn có thể tạo 3 bảng riêng và cộng tác được tối đa 5 thành viên. 

Dịch vụ nâng cấp của công cụ này có mức giá từ 14$, 36$, 79$ mỗi tháng tùy thuộc vào loại gói.

Các tính năng nổi bật của Sketchboard:

 • Bảng vẽ có một khung vẽ không giới hạn; kéo khung này ra để có thêm không gian cho sơ đồ tư duy.
 • Kết hợp các ý tưởng với hình dạng, bản vẽ tự do, ghi chú và lộ trình.
 • Thực hiện một cuộc thảo luận nhóm trò chuyện trực tiếp để chia sẻ thiết kế của bạn, nhận xét bảng bổ trợ và chia sẻ liên kết. Nếu bạn là người dùng Slack, bạn có thể tạo thông điệp trực quan ngay trong Slack.
 • Xuất bảng dưới dạng SVG, PNG và PDF.
 • Truy cập để sử dụng trực tuyến công cụ Sketchboard.
 • Công cụ này tương thích với tất cả các loại máy tính và điện thoại.

Mong rằng với bài viết này của Sieutools đã phần nào giúp bạn đưa ra quyết định chọn được phần mềm Mindmap phù hợp với bản thân. Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp qua phần bình luận của các bạn.

Viết một bình luận