Khắc Phục Sự Cố Tai Nghe Cắm Vào Máy Tính Không Nghe Được

Bạn gặp sự cố khi kết nối tai nghe với laptop nhưng không nghe được, âm thanh gây khó chịu khi sử dụng và nghe. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục sự cố tai nghe không nghe được một cách dễ dàng và hiệu quả. Bây giờ làm theo các cách sau với Sieutools.

Kiểm tra xem tai nghe có bị hỏng không?

Để khắc phục sự cố tai nghe không nghe được, việc đầu tiên là bạn phải kiểm tra xem tai nghe có bị hư hỏng gì không. Bạn có thể sử dụng một tai nghe khác được kết nối với máy tính xách tay hoặc thử kết nối tai nghe bạn đang sử dụng với một thiết bị khác để xác định điều này. Nếu bạn sử dụng tai nghe khác với tai nghe mà máy tính thường dùng và nghe được thì rất tiếc tai nghe của bạn đã bị hỏng. Thay thế một chiếc tai nghe khác để sử dụng là điều bạn nên làm lúc này.

tai nghe khong nghe duoc

Khởi động lại máy tính

Máy tính đôi khi có thể có xung đột chương trình gây ra sự cố phát trực tuyến âm thanh. Vì vậy, hãy thử khởi động lại máy tính và kết nối lại tai nghe và xem bạn có nghe được không.

khoi dong lai may tinh

Kiểm tra phần cài đặt âm thanh xem có sự cố tai không

Trong cài đặt âm thanh, bạn cần kiểm tra 2 mục đó là Volume Mixer và Device Usage để xem liệu có mục nào đang bị tắt âm hay không.

  • Kiểm tra Volume Mixer

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng loa trên Taskbar > Chọn Open Volume Mixer.

tai nghe khong nghe

Bước 2: Quan sát 2 mục Device và Applications để kiểm tra xem thiết bị có ở trạng thái tắt âm thanh hay không. Nếu có hãy điều chỉnh lại thành chế độ bật âm thanh bằng cách nhấn vào biểu tượng loa.
– Loa đang bị tắt:

tai nghe khong nghe duoc

– Loa đang được bật:

tai nghe khong nghe duoc
Khắc Phục sự cố tai nghe cắm vào máy tính không nghe được
  • Kiểm tra Device Usage

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng loa trên Taskbar > Chọn Sound.

kiem tra tai nghe
Bước 2: Chọn Playback, bạn click chuột phải vào Headphones => Chọn Properties.

tai nghe khong nghe duoc am thanh
Bước 3: Tại mục Device usage => Chọn Use this device (enable) => Click chọn OK.

Sử dụng tính năng khắc phục sự cố âm thanh tích hợp

Bước 1: Tại cửa sổ Windows, gõ tìm kiếm troubleshoot => Mở Troubleshoot Settings.

tai nghe khong nghe duoc

Bước 2: Click chọn Additional troubleshooters.

tai nghe khong nghe duoc
Bước 3: Click chọn Playing audio => Chọn Run the troubleshooter.

tai nghe khong nghe duoc am thanh
Bước 4: Tick chọn Headphones => Click Next.

tai nghe khong nghe duoc

Bước 5: Click chọn No, Do not open Audio Enhancements.

tai nghe khong nghe duoc am thanh

Chọn No, Do not open Audio Enhancements
Bước 6: Click chọn Play test sounds.

su co tai nghe khong nghe duoc

Sau khi thực hiện, nếu bạn vẫn không nghe tiếng phát ra từ tai nghe, hãy chọn I didn’t hear anything. Sau đó máy tính sẽ tự tìm và khắc phục lỗi.

tai nghe khong nghe duoc
Cài đặt lại driver âm thanh cho máy

Driver là phần mềm quan trọng hỗ trợ người dùng sử dụng các thiết bị ngoại vi như loa, chuột, bàn phím,… Rất có thể driver âm thanh trên máy tính của bạn đã gặp vấn đề, cần phải cài đặt lại để có thể sử dụng.
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R => Nhập devmgmt.msc => Nhấn OK.

su co tai nghe

Bước 2: Tại biểu tượng Device Manager, click đúp chuột vào mục Sound, video and game controllers (hoặc click vào dấu mũi tên bên cạnh).

su co tai nghe

Bước 3: Click chuột phải vào RealTek (R) Audio => Chọn Uninstall device.

su co tai nghe
Bước 4: Nhấn chuột phải vào mục Sound, video and game controllers => Chọn Scan for hardware changes.

su co tai nghe khong nghe duoc

Kiểm tra và cập nhật driver âm thanh

Kiểm tra cập nhật driver âm thanh nhằm khắc phục tình trạng driver xung đột với các ứng dụng trong máy tính, hoặc phiên bản driver quá cũ không còn tương thích với hệ điều hành. Để khắc phục điều này, cập nhật driver âm thanh bằng cách:
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R => Nhập devmgmt.msc => Nhấn OK.

su co tai nghe

Bước 2: Tại biểu tượng Device Manager, click chọn Sound, video and game controllers.

su co am thanh
Bước 3: Click chuột phải vào RealTek (R) Audio => Chọn Update driver.

su co tai nghe

Bước 4: Update driver
– Để tìm driver cập nhật tự động cho máy, chọn Search automatically for updated driver software.
– Để cập nhật driver có sẵn mà bạn đã tải về máy, chọn Browse my computer for driver software.

su co tai nghe khong nghe duoc

Kiểm tra lại cổng kết nối

Cổng kết nối có vấn đề cũng là nguyên nhân khiến sự cố tai nghe không nghe được. Có thể do lâu ngày bạn vệ sinh máy và cổng cắm tai nghe khiến bụi bẩn bám vào và ảnh hưởng đến kết nối. Do đó, hãy vệ sinh máy sạch sẽ. Sau đó, cẩn thận cắm phích cắm vào ổ cắm và xoay nó một cách cẩn thận và chậm rãi cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh. Đồng thời thử kiểm tra nút âm lượng, loa có ở mức thấp nhất hay không. Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không thể sử dụng tai nghe thì có thể cổng cắm tai nghe đã bị hỏng. Hãy mang máy đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa để sửa chữa.

Kiểm tra độ trễ DPC

Vấn đề này cũng có thể do độ trễ DPC gây ra. DPC là viết tắt của “Deferred Procedure Call”. Đây là một phần của Windows, xử lý các driver phần cứng. Nếu driver mất quá nhiều thời gian để làm điều gì đó, nó có thể ngăn cản những driver khác, ví dụ như driver âm thanh của bạn có thể thực hiện nhiệm vụ cần làm một cách kịp thời. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về âm thanh như sôi, rè tiếng và các vấn đề khác.

kiem tra tai nghe

Để kiểm tra độ trễ DPC của bạn, hãy tải xuống và chạy LatencyMon. Nhấp vào nút “Start” và để cho nó chạy trong nền một thời gian. Nó sẽ theo dõi các driver phần cứng của hệ thống và cung cấp các khuyến nghị, thông báo cho bạn biết driver phần cứng nào có thể gặp vấn đề. Nếu một driver phần cứng cụ thể gây ra sự cố, bạn có thể thử cập nhật driver thiết bị, tắt thiết bị, xóa thiết bị khỏi hệ thống của bạn hoặc thay thế nó.
Ngay cả khi bạn thấy một số vấn đề về độ trễ ở đây, chúng không nhất thiết sẽ trở thành vấn đề đối với một PC thông thường, nơi bạn chỉ cần nghe nhạc, xem video và chơi trò chơi điện tử. Nếu công cụ cảnh báo bạn về sự cố nhưng bạn không thấy vấn đề gì, bạn không cần phải vô hiệu hóa bất kỳ phần cứng nào. Điều này quan trọng hơn đối với các trường hợp sử dụng chuyên nghiệp, nơi bạn thực sự cần âm thanh thời gian thực. Tuy nhiên, nếu bạn thấy có vấn đề gì đó, công cụ có thể chỉ ra một driver phần cứng có lỗi.

Mong rằng với các cách trên bạn có thể khắc phục được lỗi trên. Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp hãy để lại trong phần bình luận cho chúng tôi nhé.

Viết một bình luận