Web5 là gì? Cách hoạt động của Web 5.0?

Web5 là gì? Cách hoạt động của Web 5.0? là một chủ đề được nhiều bạn quan tâm và hỏi đáp trong quá trình làm việc và cuộc sống. Chính vì thế hôm nay SIÊU TOOLS sẽ hướng dẫn bạn rõ hơn về Web5 là gì? Cách hoạt động của Web 5.0?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!


Web5 được hiểu đơn giản là Web3 và Web2 cùng được xây dựng trên nền tảng blockchain Bitcoin. Web5 được tạo ra để trao quyền sở hữu thông tin cá nhân cũng như sự công nhận về mặt kỹ thuật cho mọi người.

Web5 là một nền tảng web phi mới nhằm tận dụng lợi thế của chuỗi khối Bitcoin và cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát dữ liệu và danh tính của họ.

Web5 la gi

Tìm hiểu thêm về Web5

1. Web5 là gì?

Web5 là tên của nền tảng web mới được phát triển bởi TDB, công ty của Block. Nền tảng Web5 là sự kết hợp của Web2 (web hiện tại được sử dụng bởi các công ty lớn như Google, Apple và Meta) và Web3 (ý tưởng về một nền tảng web nơi mọi người chia sẻ nền tảng và ứng dụng của riêng họ dựa trên blockchain và họ thu hút người dùng bằng cách cung cấp cho họ quyền mã thông báo trong nền tảng).

Quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu là một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay và nhiều công ty đang hướng tới việc bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi sự quản lý kém. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng của Web 5.

Web5 co gi moi hoat dong nhu the nao

Web 5.0 sẽ mang lại nhận dạng phi tập trung và lưu trữ dữ liệu cho các ứng dụng cá nhân, cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời trong khi trả lại quyền sở hữu dữ liệu vá dánh tính cho các chi nhánh.

Web5 được xây dựng để cho phép các cá nhân sở hữu dữ liệu đồng thời tăng khả năng kiểm soát danh tính của họ, nhưng theo Jack Dorsey, dữ liệu này hiện thuộc sở hữu của bên thứ 3. Nền tảng Web5 sẽ được hỗ trợ thêm bởi các nút web phi (DWNS – các nút web phi tập trung ) và các ứng dụng web phi (DWAS – ứng dụng web phi tập trung).

Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm về siêu máy tính, công dụng và các loại siêu máy tính hiện có trên thế giới qua bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.
Xem thêm: Sieu máy tính là gì

2. Web5 hoạt động như thế nào?

Nền tảng mạng web phi, Ví Web5, sử dụng thông tin xác thực mạng phi (Số nhận dạng phi tập trung), xác thực mạng phi, nút mạng web phi (DWNs – nút web phi tập trung) và các ứng dụng web phi tập trung (DWA – ứng dụng web phi tập trung). Mục đích cuối cùng của nền tảng là trả lại cho người dùng quyền “sở hữu dữ liệu” và “quản lý danh tính của họ”.

Web5 la gi

Tông qua ví dụ của, TDB đã mô tả cách người dùng có thể sử dụng Web 5 để kiểm soát danh tính của họ. Trong số đó có một người dùng tên Alice, người sở hữu công nghệ bảo vệ danh tính, dữ liệu và ủy quyền cho các ứng dụng và kết nối bên ngoài. Hãy tưởng tượng rằng Alice sử dụng nó để đăng nhập vào mạng xã hội mạng ứng dụng.

Vì nó được kết nối với Ứng dụng bằng cách sử dụng danh tính phi, Alice không cần tạo hồ sơ trên ứng dụng. Ngoài ra, cô ấy có thể lưu trữ tất cả các kết nối, bài viết, mối quan hệ, … trong DWNs của mình. Trong số đó, DWN là kho dữ liệu riêng tư, nơi người dùng có thể lưu trữ dữ liệu công khai và được mã hóa. Alice có thể thay đổi dApp của mình bất cứ khi nào cô ấy muốn và hoàn toàn kiểm soát danh tính của mình.

Ví dụ của chương trình hướng dẫn đội ngũ của các tài liệu. Ở chỗ, Bob là một người nghe nhạc và không muốn dữ liệu cá nhân của mình bị “xếp hạng” bởi một nhà cung cấp duy nhất. Điều này có nghĩa là Bob sẽ phải tạo danh sách phát của mình nhiều lần trong các ứng dụng khác.

thong tin chi tiet ve web5

Thay vì lưu trữ dữ liệu trong nhiều ứng dụng, Bob có thể lưu trữ dữ liệu đó trong DWNs của mình. Bằng cách này, anh ấy có thể cấp quyền truy cập vào cài đặt và tùy chọn âm nhạc của mình.

3. Web5 sẽ thay thế Web3?

Vẫn còn quá sớm để nghĩ về việc liệu Web5 có thay thế Web3 trong tương lai hay không, nhất là khi Web5 vẫn chưa ra mắt. Hiện tại, nền tảng web gây quỹ cộng đồng này vẫn chỉ là một ý tưởng và mọi thứ đều có thể thay đổi, ngay cả những thứ được coi là “tiêu chuẩn” như mạng gây quỹ cộng đồng blockchain cũng không ngoại lệ.

Quá trình chuyển đổi Web2 sang Web3 vẫn đang diễn ra và sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn tất quá trình chuyển đổi từ Web3 sang Web 5.0.

https://thuthuat.taimienphi.vn/web5-la-gi-70106n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến Web5 là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Mặc dù Web5 không hứa hẹn nhiều nhưng vẫn còn quá sớm để nói về mọi thứ. Chúng tôi sẽ chờ bạn xem nền tảng web như thế nào.

Các chủ đề liên quan:

Tim hieu ve Web5

Thông tin bạn cần biết về Web 5.0, Web 5 và cách thức hoạt động của nó,


Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Web5 là gì? Cách hoạt động của Web 5.0? hi vọng qua bài viết này giúp bạn tự trả lời câu hỏi cho mình về Web5 là gì? Cách hoạt động của Web 5.0?. Từ đó giúp bạn có kiến thức vững hơn.

Viết một bình luận